NEWSSUZUKI

ซูซูกิ ตอกย้ำภารกิจ CARRY YOUR DREAM CARRY YOUR LIFE หลังคว้ารางวัล CSR ระดับเอเชีย-แปซิฟิก ดัดแปลง CARRY เป็นรถตัดผมออกให้บริการผู้ด้อยโอกาส

นายวัลลภ ตรีฤกษ์งาม รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า นับตั้งแต่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ‘ซูซูกิ’ ตระหนักอยู่เสมอว่า สังคมที่ดีคือสังคมที่มีการช่วยเหลือแบ่งปัน เราจึงมีแนวคิดอันสำคัญว่า ซูซูกิ จะไม่ใช่แค่เพียงผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์ แต่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนา และช่วยเหลือสังคมไทยให้เติบโตเคียงคู่กันไปได้อย่างยั่งยืน ซึ่งการริเริ่มโครงการ ‘SUZUKI Cause We Care-เหนือกว่าความใส่ใจ คือความเข้าใจทุกความต้องการ’ ขึ้นมานั้น เป็นการเน้นย้ำถึงสิ่งที่เรามุ่งมั่นที่จะตอบแทนคนไทยและสังคมไทยอย่างแท้จริง

“เรามีเป้าหมายที่จะปรับเปลี่ยนรถกระบะบรรทุกให้เป็นรถขนส่งความสุขเคียงข้างทุกเส้นทางฝัน” นายวัลลภ กล่าวด้วยน้ำเสียงมุ่งมั่น

จากช่วงกลางปี 2562 ที่ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ได้แถลงเปิดตัวรถกระบะบรรทุกอเนกประสงค์เพื่อการพาณิชย์ขนาดย่อม SUZUKI CARRY โฉมล่าสุด ภายใต้แนวคิด “CARRY YOUR DREAM เคียงข้างทุกเส้นทางฝัน” เพื่อสื่อสารความตั้งใจของซูซูกิที่ต้องการให้รถคันนี้เป็นมากกว่ารถขนสินค้าหรือสัมภาระ แต่ให้เป็นดั่งรถขนส่งความฝัน ที่พร้อมจะบรรทุกธุรกิจของผู้ประกอบการขับเคลื่อนพาไปหาผู้คน เปรียบได้กับพาร์ทเนอร์ผู้สนับสนุนและร่วมขับเคลื่อนอยู่เคียงข้างด้วยความจริงใจ พร้อมที่จะเดินหน้าไปสู่จุดหมายและประสบความสำเร็จไปด้วยกัน

ความมุ่งมั่นในการสนับสนุนให้ทุกคนได้มีโอกาสทำตามฝัน สร้างนวัตกรรม พร้อมส่งต่อสิ่งดีๆ ให้แก่สังคม พัฒนาไปสู่การสื่อสารการตลาดในเชิงสังคมที่โดดเด่น และได้รับการกล่าวขานทั้งในและนอกประเทศอย่างแคมเปญ CARRY YOUR DREAM CARRY YOUR LIFE โดยครั้งนั้นเราได้ร่วมมือกับเอเจนซี่ พาร์ทเนอร์ อย่าง Dentsu Impact Thailand ในการริเริ่มทำสิ่งใหม่ที่ท้าทายจนเกิดเป็นนวัตกรรมบนความต้องการของสังคม ด้วยการดัดแปลง SUZUKI CARRY รถกระบะบรรทุกอเนกประสงค์ ให้กลายเป็นรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย” (SUZUKI CARRY Biosafety Mobile Unit) หรือ “รถตรวจโควิด” เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ สำหรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในเชิงรุกแบบเคลื่อนที่ สามารถ SWAB ได้พร้อมกัน 3 ทาง จึงเก็บตัวอย่างได้ถึง 3 เคส ในครั้งเดียว เฉลี่ยสามารถตรวจคัดกรองโควิด-19 ได้กว่าวันละ 3,000 ราย ซึ่งสามารถช่วยเหลือสังคมได้จริงในช่วงวิกฤติโควิด-19 ที่ผ่านมา

นับว่าเป็นรถตรวจโควิดประสิทธิภาพเยี่ยมที่สามารถตรวจเชิงรุกได้เร็วและมากที่สุดเวลานั้น ในช่วงเวลาเดียวกัน บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทย ก็ได้ดัดแปลง SUZUKI CARRY ให้เป็นรถ “ซูซูกิ ปันสุข” ภายใต้โครงการ CAUSE WE CARE ตระเวนแจกจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภคและของใช้ที่จำเป็นให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะวิกฤต ซึ่งเป็นการใช้อรรถประโยชน์ของรถให้คุ้มค่า ในการเคลื่อนที่ไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เข้าถึงยาก อีกทั้งในเวลาต่อมายังมีการปรับเปลี่ยน SUZUKI CARRY เป็นรถส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับภูมิลำเนาในโครงการ SUZUKI CARRY Your Home

การต่อยอดเชิงนวัตกรรมบนความต้องการของสังคมจากแคมเปญเพื่อสังคมข้างต้น สามารถสร้างการรับรู้ที่ดีและได้รับการยอมรับในเชิงประจักษ์ ทำให้แคมเปญ CARRY YOUR DREAM CARRY YOUR LIFE คว้า 6 รางวัล รวมถึงรางวัลชนะเลิศหมวด Public Relations Plan บนเวทีโฆษณาระดับประเทศ Adman & Symposium Awards 2021 โดยสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย และคว้า 2 รางวัลจากหมวดแคมเปญเพื่อสังคมจาก CAMPAIGN BRIEF เวทีการันตีคุณภาพแคมเปญโฆษณาระดับเอเชีย ส่งผลให้แคมเปญดังกล่าวได้รับการยกย่องให้เป็น CSR ที่น่าสนใจและมีคุณภาพที่สุดในระดับเอเชีย-แปซิฟิก ในช่วงปี 2564-2565

รางวัลดังกล่าวคือความภาคภูมิใจ และเป็นดั่งพันธะสัญญาให้ ซูซูกิ ไม่หยุดที่สานต่อเจตนารมณ์อันดีเพื่อสังคมและผู้คนต่อไป ภารกิจนี้นำมาซึ่งกิจกรรม CSR ล่าสุด SUZUKI CARRY Barber Truck ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “SUZUKI CARRY Your Dream CARRY Your Life” โดยร่วมกับผู้ประกอบการ ด้วยการนำรถกระบะบรรทุกอเนกประสงค์ SUZUKI CARRY มาดัดแปลงเป็นร้านตัดผมเคลื่อนที่เพื่อออกไปร่วมกิจกรรมตัดผมให้แก่ผู้ด้อยโอกาสทางสังคมและผู้พิการทางการเห็นยังสถานที่ต่างๆ ใน 4 ภูมิภาคทั่วประเทศ

โดยกิจกรรม CSR Suzuki Carry Barber Truck จัดขึ้นครั้งแรกไปเมื่อวันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา ณ มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ กรุงเทพมหานคร นอกจากกิจกรรมตัดผมให้แก่นักเรียนผู้พิการทางการเห็นแล้วนั้น ยังได้มอบอุปกรณ์การศึกษาให้กับทางมูลนิธิฯ ทั้งยังเชิญสื่อมวลชนและพนักงานของซูซูกิ เข้าร่วมกิจกรรมจัดทำอุปกรณ์การเรียนและสอนการบ้านให้แก่น้องนักเรียนพิการทางการเห็นอีกด้วย

สำหรับกิจกรรม CSR Suzuki Carry Barber Truck เราจะจัดขึ้นอีก 3 ครั้งใน 3 จังหวัด

วันที่ 17 ธันวาคม 2565 โรงเรียนการศึกษาคนตาบอด ขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

วันที่ 12 มกราคม 2566 ศูนย์สงเคราะห์เด็กชายบ้านเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 ศูนย์สงเคราะห์บุคคลปัญญาอ่อนภาคใต้ จังหวัดสงขลา

นายวัลลภ กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้วยแนวคิดจากโครงการ “SUZUKI CARRY Your Dream CARRY Your Life” รถกระบะบรรทุกอเนกประสงค์ SUZUKI CARRY ถูกออกแบบมาให้มีรูปลักษณ์ที่พร้อมจะนำไปดัดแปลงและพัฒนาต่อยอดให้เข้ากับทุกแนวทางของการดำเนินชีวิต ด้วยมิติตัวรถมีขนาดความยาว 4,195 มม. ความกว้าง 1,765 มม. ความสูง 1,910 มม. กระบะบรรทุกแบบเรียบเพิ่มความกว้างและความยาวของพื้นที่บรรทุกอยู่ที่ 1,670 มม. และ 2,450 มม. สามารถเปิดได้ทั้ง 3 ด้าน ขนถ่ายสัมภาระได้สะดวกและรองรับการใช้งานหลากหลายรูปแบบ รับน้ำหนักบรรทุกสูงสุดถึง 945 กิโลกรัม จึงสามารถออกแบบให้มีดีไซน์ตามที่ต้องการได้โดยง่าย

ดังนั้น SUZUKI CARRY จะไม่ได้ถูกจดจำในฐานะ “Food Truck” ธุรกิจติดล้อเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่จะกลายเป็น Goods Truck ที่สามารถต่อยอดในการช่วยเหลือสังคม รวมถึงการปรับใช้ส่วนตัว โดยมาดัดแปลงเป็น Motor Home หรือรถบ้าน เรียกได้ว่า SUZUKI CARRY ไม่เพียงแค่เป็นรถกระบะขนสินค้าหรือสัมภาระเท่านั้น ยังเป็นรถขนส่งความสุขเคียงข้างทุกเส้นทางฝัน เป็นเสมือนดั่งพาร์ทเนอร์คนสำคัญ ที่พร้อมจะสนับสนุนและร่วมขับเคลื่อนอยู่เคียงข้างด้วยความจริงใจ พร้อมเดินหน้าไปสู่จุดหมายและประสบความสำเร็จไปด้วยกัน สอดคล้องกับโครงการ “SUZUKI Cause We Care” ซึ่งเป็นสิ่งที่เรามุ่งมั่นและต้องการสื่อสารไปยังลูกค้าและพี่น้องชาวไทยทุกท่านว่าเราไม่ใช่แค่เพียงผู้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์ แต่เราหวังเป็นส่วนหนึ่งในการยึดมั่นภารกิจช่วยเหลือสังคมพร้อมกับการพัฒนาธุรกิจควบคู่ไปกับการอยู่คู่เคียงข้างชุมชนและสังคมไทยอย่างยั่งยืน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *