AUDI

Audi Activesphere Concept เอสยูวีสายลุยมาดหรูจับคู่ขุมพลังไฟฟ้า เตรียมผลิตในปี 2027

Audi กำลังเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยมีรถรุ่นใหม่มากกว่า 20 รุ่นที่จะเปิดตัวภายใน 3 ปีข้างหน้า และหนึ่งในนั้นก็คือคลื่นลูกใหม่ของรถยนต์ไฟฟ้าที่ทันสมัย ที่กำลังพัฒนาต่อยอดเป็นรถเอสยูวีขุมพลัง EV ในเจเนอเรชั่นถัดไป และก่อนที่จะผลิตจริงมันได้ถูกถ่ายทอดสะท้อนออกมาเป็นยนตรกรรม Activesphere Concept ในฐานะที่เป็นรถต้นแบบสุดท้ายภายใต้ในแนวคิด ‘ทรงกลม’ ของ Audi ซึ่งรวมถึงรถเก๋งหรูหรา Grandsphere, Skysphere Roadster และ MPV ไฟฟ้า Urbansphere สำหรับเมืองใหญ่ Activesphere เป็นรถ SUV แบบคูเป้ที่สมบุกสมบันและคาดว่าจะเปิดตัวในช่วงปี 2027

โดย Audi กำลังวางแผนที่จะพัฒนารถออกมาสู้กับคู่แข่งอย่าง Mercedes G-Glass และ Land Rover Defender ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า และตามที่ Marc Lichte หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Audi กล่าวว่า “สิ่งนี้อาจอยู่ในรูปแบบของ Activesphere การรวบรวมความสำเร็จในยุค 80 และ 90 เรามีแบรนด์ Quattro ดังนั้นเราต้องเร่งสร้าง SUV ที่สมบุกสมบัน และผมบอกคุณได้เลยว่ารถคันนี้จะไม่เหมือน Defender หรือ G-Class อย่างแน่นอน”

รูปลักษณ์ภายนอก Activesphere แตกต่างจากคู่แข่งอย่างชัดเจน เนื่องจากออกให้เป็นตัวถัง 4 ประตูแบบเพรียวบาง แนวหลังคาตั้งแต่ด้านหน้าจรดท้ายมีความดูลาดเอียง และด้านหลังมีลักษณะเป็นรูปทรงหยดน้ำ ผสานกับส่วนโค้งที่ให้ความรู้สึกทรงพลัง

มิติตัวรถของ Activesphere ยาว 4.98 เมตร กว้าง 2.07 เมตร, สูง 1.60 เมตร และระยะฐานล้อกว้าง 2.97 เมตร มาพร้อมล้อแม็กไซส์ใหญ่ลาย 6 ก้าน ขนาด 22 นิ้ว และยางแบบ All-Terrain ขนาด 285/55 R22 รวมทั้งยังมีการติดตั้งการ์ดกันกระแทกพลาสติกสีดำรอบคัน บอกถึงความตั้งใจว่ารถคันนี้พร้อมขับเคลื่อนเส้นทางแบบ Off-road ได้สบายๆ ด้วยระบบช่วงล่างแบบ Air Suspension ที่ปรับให้ยกสูงขึ้นได้สูงสุด 80 มม. จากความสูงพื้นฐานที่ 208 มม. หรือปรับให้ต่ำลงได้ เมื่อขับขี่บนถนนปกติ มีมุมไต่ 18.9 องศา และมุมจาก 28.1 องศา

ด้านข้างของ Activesphere Concept มาพร้อมกับความสะดุดตาด้วยประตูจะเป็นแบบไร้ขอบ เปิด-ปิดได้ลักษณะเหมือนฝาตู้กับข้าว เช่นเดียวกับที่อยู่ใน Grandsphere โดยไม่มีเสา B เพื่อให้เพิ่มความสะดวกสบายสำหรับการเข้า-ออก ตัวรถ ส่วนด้านหน้าตัวรถออกแบบให้ไม่มีกระจังหน้าเป็นช่องดักลมเหมือนรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน มาพร้อมไฟหน้าดีไซน์เรียวเล้กเล็ก โดยไฟหน้าและไฟท้ายนี้เป็นเทคโนโลยี micro-LED แบบละเอียด ตรงกลางเป็นโลโก้ Audi ซึ่งเป็นสัญลักษณ์รูปแบบใหม่ของ Audi และ Singleframe ซึ่งออกแบบเป็นกระจกใสเพื่อให้ผู้โดยสารมองเห็นได้โดยไม่มีสิ่งบดบัง

ส่วนด้านท้ายของรถถูกดีไซน์ให้มีความอเนกประสงค์อย่างลงตัว และไม่บดบังดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ของ Activesphere Concept โดยสามารถขนย้ายอุปกรณ์กีฬาขนาดใหญ่ได้ ด้วยการสไลด์กระจกหลังไปจนเกือบแนบกับหลังคา เพื่อเปิดพื้นที่บรรทุกสัมภาระขนาดใหญ่ โดยฟังก์ชั่นดังกล่าวนี้เรียกว่า Active Back ซึ่งพื้นด้านข้างของเสาซีด้านหลัง ยังอยู่ในลักษณะเดิมเพื่อรักษารูปทรง ส่วนแผงกั้นนั้นจะใช้มอเตอร์ซึ่งติดตั้งอยู่บริเวณด้านหลังเบาะแถวสอง สำหรับทำหน้าที่แยกห้องโดยสารออกจากองค์ประกอบต่างๆ

Activesphere Concept ขับเคลื่อนโดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ชุด ให้กำลังสูงสุด 436 แรงม้า แรงบิด 720 นิวตัน-เมตร มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 100 kWh วิ่งได้ไกลสูงสุดมากกว่า 600 กม. ต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง รองรับการชาร์จไฟด้วยระบบ DC (กระแสตรง) กำลังแรงสูงสุด 270 กิโลวัตต์ และชาร์จไฟจาก 5-80 % ด้วยเวลาน้อยกว่า 25 นาที หรือชาร์จด้วยเวลา 10 นาที ก็มีระยะการขับเพิ่มอีก 300 กม.

โดยแพลตฟอร์มของระบบขับเคลื่อนไฟฟ้านี้ ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ของ Audi ซึ่งมีชื่อว่า PPE หรือ Premium Platform Electric ซึ่งได้รับการออกแบบและพัฒนาขึ้นโดยเฉพาะสำหรับใช้กับระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า และแพลตฟอร์มดังกล่าวนี้ยังสามารถนำไปใช้กับรถอีวีเซกเมนต์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น SUV หรือ CUV ของ Audi ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

คลิกชมรูปเพิ่มเติม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *