TOYOTA

TOYOTA โชว์นวัตกรรม “Carbon Neutral Exhibition” มุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน ผ่านการใช้พลังงานทางเลือกที่หลากหลาย

หลังจากที่ มร. อากิโอะ โตโยดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น บินลัดฟ้ามาร่วมแสดงความยินดีในโอกาสที่โตโยต้าได้ดำเนินธุรกิจ ในประเทศไทย ครบรอบ 60 ปี มร. อากิโอะ ก็ใช้โอกาสนี้นำเสนอถึงแนวทางการดำเนินงานที่ยั่งยืนและเป็นรูปธรรม ในการบรรลุเป้าหมายการสร้าง “ความเป็นกลางทางคาร์บอน” (Carbon Neutrality) อันเป็นหนึ่งในพันธกิจหลักของกลุ่มบริษัทโตโยต้าทั่วโลก

“โตโยต้าในฐานะ “องค์กรแห่งการขับเคลื่อน ที่มุ่งมั่นในการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าทุกรูปแบบ” หรือ “electrification full line-up car maker” ด้วยการเตรียมความพร้อมในหลากหลายแนวทาง หรือ “Multi – Pathway” เพื่อทุกความเป็นไปได้ที่จะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการเดินทางของผู้คน ในขณะที่ยังคงไว้ซึ่งปรัชญาของโตโยต้าที่จะเป็น ผู้นำพาการขับเคลื่อนสำหรับทุกคน”

โดยคำนึงถึงบริบทและปัจจัยในการเลือกใช้งานรถยนต์ที่เต็มไปด้วยความหลากหลายของผู้บริโภคแต่ละกลุ่ม กำลังซื้อ พลังงานที่มีอยู่ ความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐาน และศักยภาพทางอุตสาหกรรมของแต่ละประเทศ ด้วยเหตุนี้ โตโยต้าจึงได้พัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าและพลังงานทางเลือกต่างๆ เพื่อมอบทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่เป็นไปได้สำหรับทุกคน

และในงาน Toyota Gazoo Racing Motorsport 2022 สนามปิดฤดูการแข่งขัน ที่จัดขึ้นในสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต ทางโตโยต้าได้ จัดนิทรรศการ “Carbon Neutral Exhibition” แสดงถึงความพยายามของโตโยต้าในการมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon neutral) ผ่านการใช้พลังงานทางเลือกที่หลากหลาย (Multi Pathway) อาทิ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบไฮบริด (HEV) รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) รถยนต์พลังงานไฟฟ้า (BEV) และรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบเซลล์เชื้อเพลิง (FCEV)

รถปิ๊กอัพไฟฟ้า Hilux REVO BEV

รถแข่งแรลลี่พลังงานไฮโดรเจน GR YARIS H2 WRC

รถยนต์ไฮบริด PRIUS PRIME Plug in hybrid

รถยนต์ไฟฟ้าเซลส์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน MIRAI FCV

รถตู้ไฟฟ้าเซลส์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน MAJESTY FCV ที่สามารถนำกระแสไฟฟ้ามาใช้ภายนอกรถสำหรับทำกิจกรรมต่าง เช่น เปิดร้านกาแฟ รวมทั้งนิทรรศการเมืองต้นแบบแห่งความเป็นกลางทางคาร์บอนที่พัทยา

การสาธิตการทำงานของรถ Folk lift พลังงานไฮโดรเจน

มร. อากิโอะ โตโยดะ เสริมว่า “การบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอน เราต้องเข้าใจว่า คาร์บอนคือศัตรูตัวจริง ไม่ใช่ระบบส่งกำลังแบบใดแบบหนึ่งโดยเฉพาะ ว่ากันตามตรงแล้ว​รถยนต์พลังงานไฟฟ้าไม่ใช่แค่ทางเลือกเดียว ที่จะช่วยบรรลุเป้าหมายในระดับโลก ที่โตโยต้า​ เราเชื่อในการสร้างสรรค์รถยนต์ให้ครบทุกประเภท เพื่อเป็นทางเลือกในการช่วยลดคาร์บอนสำหรับลูกค้าของเรา ตั้งแต่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบไฮบริด รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบปลั๊กอินไฮบริด รถยนต์พลังงานไฟฟ้า รวมถึง รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบเซลล์เชื้อเพลิง นอกจากนั้นเรายังมุ่งพัฒนา ทางเลือก​อื่นๆ ที่ใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจน อย่าง​ GR-Yaris และ GR-Corolla​ ซึ่งเป็นรถต้นแบบที่ขับเคลื่อน​ด้วยไฮโดรเจน ผมยังคงเชื่อว่า ในขณะที่เราพยายามเดินหน้าสร้างอนาคตที่ยั่งยืนเราจำเป็นต้อง​ใช้แนวทางแบบ อง​ค์รวม​เพื่อบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนร่วมกัน”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *